CHF Oregon – Cập nhật tin tức bóng đá và games hằng ngày

Trang thông tin thể thao và games được update hằng ngày. Những tin tức mới nhất, nóng hổi nhất được chúng tôi cập nhật thường xuyên trong 24h qua

Chiến thuật 4231 tạo ra khả năng cân bằng giữa tấn công và phòng thủ

Đội hình cơ bản của chien thuat 4231

Sơ đồ chiến thuật là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của một đội bóng. Tuy nhiên, chiến thuật là là một thứ không cố định, nó luôn có sự biến đổi theo dòng chảy bóng đá. Hãy cùng blog bóng đá tìm hiểu về chiến thuật 4231 ngay dưới đây để có được cái nhìn tổng quan hơn về đội hình này.

Tìm hiểu về đội hình 4213

Chiến thuật 4231 được gắn liền với tên tuổi của HLV Juanma Lillo khi ông còn dẫn dắt Cultural y Deportiva Leonesa, từ mùa 1991 – 1992.

Sau đó, nhiều đội bóng ở Tây Ban Nha bắt đầu chuyển sang chơi với sơ đồ 4-2-3-1. Từ đầu những năm 2000, chiến thuật này đã trở nên phổ biến ở rất nhiều giải đấu hàng đầu thế giới. Ngày nay, đội hình 4231 vẫn được rất nhiều đội bóng sử dụng như một chiến thuật cơ bản, thường xuyên.

HLV Juanma Lillo là người gắn liền với chien thuat 4231

HLV Juanma Lillo là người gắn liền với chien thuat 4231

Lý do của việc nhiều đội bóng chuyển từ chiến thuật 4-4-2 truyền thống sang chiến thuật 4-2-3-1 bởi đội hình này không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực. Cùng với bộ khung đội hình như thế nhưng các HLV có thể tạo ra vô số biến thể tùy vào từng ý đồ cụ thể của họ. Một đội bóng chơi với đội hình 4-2-3-1 cần một thủ môn, hàng thủ bốn người gồm hai trung vệ và hai hậu vệ cánh, hai tiền vệ phòng ngự, ba tiền vệ công và một tiền đạo cắm.

Giả sử, trong trường hợp cần tấn công, huấn luyện viên yêu cầu các hậu vệ biên chơi cao hơn, trong khi các tiền vệ biên di chuyển vào trung lộ nhiều hơn. Ngược lại, nếu cần phòng ngự thì huấn luyện viên sẽ lại kéo các tiền vệ biên về tạo thành sơ đồ kiểu 4-5-1…

Ưu điểm của chiến thuật 4231

Sơ đồ này có điểm nổi bật là khả năng giúp kéo dãn đội hình đối phương, từ đó có thể tấn công thông qua các khoảng trống được tạo ra.

Đội hình cơ bản của chien thuat 4231

Đội hình cơ bản của chien thuat 4231

Đội hình này cũng được đánh giá cao bởi khả năng linh hoạt và cơ động của các vị trí cùng cự ly đội hình. Với sự linh hoạt này, chiến thuật 4231 tỏ ra chiếm ưu thế rất lớn, khó có thể bị lấn át, nhất là khu vực giữa sân. Đội hình này còn có thể nhanh chóng luân chuyển giữa tấn công và phòng ngự.

Chính số lượng cầu thủ ở giữa sân lớn, cộng với việc cho phép 1 người lùi sâu về tham gia phòng ngự khi phản công nhanh và bất ngờ đã tạo cơ hội cho các tiền đạo cắm.

Xem thêm: Đội hình 3-5-2 mạnh nhất

Nhược điểm của chiến thuật 4231

Tuy nhiên, khi sử dụng chiến thuật 4231, đòi hỏi các cầu thủ ở các vị trí cần phải di chuyển liên tục, linh hoạt, xông xáo, cường độ cao. Chính vì vậy, yếu tố quan trọng là các cầu thủ phải có thể lực và dẻo dai. Ví dụ, muốn làm xáo trộn được tuyến giữa và hàng thủ đối phương để tạo cơ hội thì tiền đạo phải lùi sâu nhận bóng, nhanh nhẹn, tì đè tốt, hoạt động cao độ và có khả năng chớp thời cơ.

Đội hình của câu lạc bộ Bayern Munchen khi theo chiến thuật 4231

Đội hình của câu lạc bộ Bayern Munchen khi theo chiến thuật 4231

Sơ đồ chiến thuật 4231 cũng đòi hỏi 2 cầu thủ tấn công biên vừa phải tham gia tấn công lại vừa phải lui về phòng ngự khi mất bóng để giảm tải sức sức ép cho hàng thủ. Điều này khiến cho cường độ thi đấu cùng khả năng tấn công của các cầu thủ phía trên cũng bị giảm sút đi nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về chiến thuật 4231 cũng như ưu, nhược điểm của chiến thuật này. Đã có rất nhiều các câu lạc bộ bóng đá trên thế giới áp dụng thành công chiến thuật này. Cùng theo dõi các bài viết sau của chúng tôi để có thêm thông tin về nhiều chiến thuật khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục Tin Tức: Game đổi thưởng, Game Esport, Tin Tức Bóng đá | Newsphere by AF themes.